Bắc Giang bứt phá thu hút đầu tư nước ngoài

photo1704719906270 17047199065401992110678

Năm 2023, Bắc Giang đứng đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khi đạt gần 13,5%. Đóng góp ấn tượng trong đó là trên 3 tỷ USD tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giúp Bắc Giang vươn lên vị trí thứ 4 về thu hút FDI trên cả nước. Có được kết quả này là nhờ địa phương đã chủ động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông và công nghiệp, qua đó mở ra không gian, động lực mới cho phát triển.

Trong 1 năm, Công ty JA Solar, Việt Yên, Bắc Giang đã đưa vào vận hành 1 nhà máy sản xuất tấm silic và khởi công thêm 1 nhà máy liền kề với công suất gấp đôi. Tổng vốn đầu tư gần 480 triệu USD. Hạ tầng sẵn có là ưu tiên trong chiến lược mở rộng chuỗi cung ứng của công ty.

Ông Zhao Hui Gang – Phó Tổng Giám đốc Công ty JA Solar, Việt Yên, Bắc Giang cho biết: “Tỉnh Bắc Giang đã sớm đưa ra các định hướng phát triển trong dài hạn như quy hoạch các khu, cụm công nghiệp; khu nào có thể bàn giao đất sạch, khi nào bàn giao sớm nhất để chúng tôi hoàn thiện nhà xưởng, khu nghiên cứu nhằm sớm vận hành dây chuyền sản xuất theo chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Bắc Giang bứt phá thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang thu hút kỷ lục được trên 3 tỷ USD FDI.

Năm 2023, hơn một nửa số vốn FDI thu hút vào tỉnh Bắc Giang là các dự án điều chỉnh tăng vốn. Các nhà đầu tư hiện hữu trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự cam kết đầu tư lâu dài bằng cách tiếp tục bỏ vốn thêm trong 1 năm đầy khó khăn.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang thu hút kỷ lục được trên 3 tỷ USD FDI. Phần lớn là các dự án có vốn đầu tư từ 100 triệu USD trở lên, nghĩa là các dự án quy mô lớn. Điều này cũng lý giải cho nhu cầu mở rộng diện tích thuê nhà xưởng, phục vụ cho sản xuất công nghệ cao theo chuỗi, liên vùng.

3 năm qua, đã có khoảng 26.000 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, tạo nên sự đồng bộ về hạ tầng. Tập trung đầu tư không dàn trải đã tạo nên sức bật cho Bắc Giang.

Bà Bùi Thị Thu Thủy – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết: “Quan điểm phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang hướng tới mô hình hệ sinh thái công nghiệp, gắn kết khu công nghiệp với khu đô thị, khu dịch vụ, với kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ. Qua đó, tạo thành một hệ sinh thái công nghiệp bền vững”.

Từ một tỉnh nông nghiệp, sau 20 năm, Bắc Giang đã lên nhóm dẫn đầu thu hút FDI, khẳng định vị trí số 1 về tăng trưởng GRDP năm vừa qua. Sự bứt phá này càng đặc biệt hơn trong một năm đầy khó khăn, qua đó khẳng định Bắc Giang là điểm đến bền vững của dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: vtv.vn

All in one