Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng tại Việt Nam

photo1706623764173 17066237644921875707119

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong tháng 1 ước đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó số vốn đăng ký mới đạt trên 2 tỷ USD và tăng tới 67%.

Đây được xem là điểm sáng của nền kinh tế ngay từ đầu năm và cũng là tín hiệu tích cực cho thấy, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục bứt phá trong năm nay

Bà Rịa-Vũng Tàu trong tháng 1 đã thu hút trên 280 triệu USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư cả nước và trở thành địa phương đứng thứ 2 về thu hút FDI, chỉ sau Hà Nội. Đây là thành công tiếp nối kết quả thu hút 1,4 tỷ USD của địa phương này trong năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với năm 2022.

Ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Các dự án thu hút về tỉnh trong năm qua, đa số đến từ Nhật, Hàn, Thái Lan. Đặc biệt, tỉnh thu hút các ngành mới là hoá dầu, ngành nghề phục vụ rất thiết thực cho nhu cầu sản xuất trong nước”.

Hiện tại Singapore đứng đầu trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ khi tháng này đã đầu tư hơn 1,4 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư cả nước và tăng gần 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều tập đoàn lớn của Singapore đặc biệt quan tâm đến ngành dịch vụ y tế của Việt Nam thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp trong nước để triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh có chất lượng quốc tế tại Việt Nam.

Ông Peter Chow – Quyền Giám đốc điều hành Tập đoàn IHH Singapore cho biết “Chúng tôi muốn đưa dịch vụ khám chữa bệnh, nhất là các bệnh khó chữa như ung thư vào Việt Nam để người dân thay vì phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị. Việc Chính phủ Việt Nam và chính quyền TP. Hồ Chí Minh cởi mở, liên tục cải thiện môi trường đầu tư là lý do để chúng tôi đẩy mạnh đầu tư, mở rộng kinh doanh tại đây”.

Việc Việt Nam thúc đẩy phát triển các lĩnh vực đầu tư mới, giá trị gia tăng cao như công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư ngoài nước. Báo cáo mới nhất của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro cho thấy, gần 57% doanh nghiệp nước này cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Matsumoto Nobuyuki – Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh: “Tuy một năm có nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ doanh nghiệp trả lời có lãi và sẽ mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới vẫn chiếm tỷ lệ cao. Và điểm tích cực là tại văn phòng của Jetro luôn có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư và văn phòng của chúng tôi là một trong những nơi bận rộn nhất của khu vực ASEAN”.

Tháng 1 vừa qua, vốn giải ngân cũng rất khả quan, đạt mức 1,48 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng được duy trì là cơ sở để kỳ vọng dòng vốn FDI tiếp tục khởi sắc trong năm nay cả về số lượng và chất lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: vtv.vn

All in one