Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản ngân hàng tại Lào

photo1704978303905 17049783044651550229334

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại Lào)Thứ năm, ngày 11/01/2024 20:18 GMT+7

Quyết định này được kỳ vọng sẽ giúp Lào đối phó với tình trạng mất cân bằng trong cán cân thanh toán.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước Lào ban hành sau khi Chính phủ nước này nhận thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài ghi nhận vào hệ thống ngân hàng của nước này thấp hơn nhiều so với giá trị vốn đầu tư đã thỏa thuận.

Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản ngân hàng tại Lào - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa – Ảnh: golaos.tours)

Quyết định nêu rõ nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản ngân hàng bằng đồng Kip Lào và ngoại tệ tại một ngân hàng thương mại ở Lào trong vòng 15 ngày làm việc sau khi nhận được giấy phép kinh doanh hoặc sau khi đề xuất đầu tư đã được chấp thuận. Mọi giao dịch tài chính do nhà đầu tư nước ngoài tiến hành phải được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng đã được đăng ký tại Lào, bao gồm việc chuyển vốn đầu tư sang Lào, chuyển lợi nhuận và thanh toán nợ gốc và lãi của công ty. Khi có nhu cầu thanh toán hàng hóa, dịch vụ, trả nợ, cổ tức, tiền lương hoặc tiền công, nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển đổi ngoại tệ sang Kip thông qua ngân hàng thương mại và lưu giữ chứng từ đổi tiền để kiểm toán.

Quyết định cũng yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển toàn bộ vốn đầu tư vào Lào đúng với số tiền quy định trong giấy phép đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh. Nếu việc chuyển vốn đầu tư vào Lào được thực hiện theo hình thức thiết bị, hàng hóa thì cần có các giấy tờ liên quan.

Theo quyết định mới, các nhà đầu tư nước ngoài bị cấm thực hiện các giao dịch tài chính thông qua các tài khoản ngân hàng không phải là tài khoản đã được đăng ký riêng cho mục đích này tại một ngân hàng thương mại ở Lào và cũng không được phép tiến hành đổi tiền thông qua tư cách cá nhân hoặc pháp nhân, trừ các ngân hàng thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: vtv.vn

All in one