IMF: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài

photo1713838175333 1713838175463749135542

Ảnh minh họa.

Theo ông Paulo Medas – Trưởng đoàn tham vấn và giám sát kinh tế vĩ mô Việt Nam của IMF, quý I/2024, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,66% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động và bất ổn địa chính trị gia tăng. Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh, hỗ trợ đà tăng trưởng chung. Trong thời gian từ nay đến cuối năm, theo dữ liệu phân tích của IMF, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh.

IMF kỳ vọng nhu cầu trong nước sẽ tăng tốc. IMF cho rằng tốc độ tăng trưởng năm 2024 có thể đạt gần 6% nhờ sự phục hồi của nhu cầu trong nước và chính sách tài khóa hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, IMF cũng khuyến nghị Việt Nam cần có chính sách tài khóa linh hoạt để ứng phó với rủi ro và đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng sang châu Á và Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư, ông Paulo Medas đánh giá Việt Nam đang tiếp tục nhận được lượng lớn về đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Việt Nam vẫn là nền kinh tế hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhờ nền kinh tế đang tăng trưởng cao, ổn định, thị trường nội địa lớn và nguồn nhân lực trẻ, có trình độ học vấn.

Tuy nhiên, để duy trì sức hấp dẫn, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thiểu thủ tục hành chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là năng lượng xanh, và đẩy mạnh đổi mới sáng tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: vtv.vn

All in one