VPBank muốn mua lại tối đa 122 triệu cổ phiếu quỹ, giảm “room” ngoại xuống 15%

[ad_1]

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank-VPB) vừa có thông báo về việc lấy ý kiến bằng văn bản đối với một số nội dung quan trọng.

Mua lại tối đa 122 triệu cổ phiếu quỹ

Cụ thể, HĐQT VPBank trình đại hội đồng cổ đông trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua phương án mua lại cổ phiếu của ngân hàng làm cổ phiếu quỹ. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua lại làm cổ phiếu là tối đá 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành – tức tương đương gần 122 triệu cổ phiếu, nhằm hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông. Giao dịch dự kiến trong năm 2020, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Mua lại trái phiếu quốc tế, tối đa 300 triệu USD

VPBank cũng muốn mua lại trái phiếu đã phát hành theo chương trình Euro Medium Term Note và đã niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Trước đó, tháng 6/2019, ngân hàng đã thông qua phương án chào bán trái phiếu quốc tế, theo đó ngân hàng đã phát hành thành công đợt 1 với tổng mệnh giá 300 triệu USD.

Tuy nhiên, VPBank cho biết, do khủng hoảng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh COvid-19, thị trường trái phiếu doanh nghiệp quốc tế bị bán tháo rất mạnh nên trái phiếu của VPBank đăng ký tại Singapore hiện đang giao dịch ở mức giá cao hơn nhiều thời điểm phát hành. Việc này có thể là điểm bất lợi cho VPBank trong việc huy động các nguồn vốn khác trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các khoản vay tài trợ từ các ngân hàng quốc tế với lãi suất thấp hơn nhiều.

Việc mua lại trái phiếu quốc tế đã phát hành của VPBank sẽ nâng cao uy tín của ngân hàng trên thị trường Eurobond, chứng minh được tình hình thanh khoản của VPBank rất ổn định, nâng cao uy tín của VPBank trong và ngoài nước, tạo điều kiện để ngân hàng có thể phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sau này khi cần thiết và khi thị trường quốc tế ổn định trở lại.

Khối lượng trái phiếu VPBank muốn mua lại là tối đa bằng khối lượng trái phiếu đã phát hành, thời gian thực hiện trong năm 2020 hoặc 2021 tùy điều kiện thị trường.

Giảm “room” ngoại xuống 15%

VPBank cũng lấy ý kiến cổ đông thống nhất tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank giảm từ 22,77% xuống 15%. Lý do là trong thời gian qua, do cuộc khủng hoảng về tài chính từ ảnh hưởng của dịch bệnh, các quỹ đầu tư nước ngoài (đặc biệt từ Mỹ và Châu Âu) có xu hướng rút khỏi các thị trường chứng khoán châu Á. Một số cổ đông nước ngoài của VPBank cũng không nằm ngoài xu hướng này và do vậy đã có một lượng cổ phiếu bán ra. Hiện tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài/ vốn điều lệ VPBank đã giảm khoảng 0,34% so với mức chốt trên. Với tình hình dịch bệnh trên toàn cầu chưa được cải thiện có thể xu hướng này chưa dừng lại.

HĐQT VPBank cho rằng, đây là cơ hội để VPBank xin giữ lại tỷ lệ sở hữu nước ngoài, nhằm mục đích chào bán cho các cổ đông nước ngoài khác muốn đầu tư vào ngân hàng khi thị trường tài chính thực sự quay lại ổn định, từ đó có thể có cơ hội tạo ra thặng dư vốn trực tiếp cho ngân hàng.

Phương án họp ĐHĐCĐ trực tuyến

VPBank cũng trình cổ đông thông qua chủ trương tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến, lấy ý kiến cổ đông trực tuyến, gửi thư mời/ tài liệu/ phiếu lấy ý kiến bằng cách gửi tới địa chỉ thư điện tử của cổ đông.

Lý do vì dịch bệnh diễn ra phức tạp, các hình thức giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ. Ngoài ra, trong thực tế vận hành, với số lượng cổ đông rất lớn, việc VPBank gửi thư bằng hình thức thuê đối tác chuyển phát thư tới địa chỉ thường trú của cổ đông không hiệu quả do mất nhiều thời gian và chi phí cho việc in ấn, đóng gói chuyển phát,…

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *