‘Việt Nam giờ đây có thể tự hào vì đã hai lần chiến thắng Covid-19’

[ad_1]

Việt Nam đã trải qua nhiều ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Mặc dù biên giới vẫn đóng cửa, một số chuyến bay cụ thể đã được phép hoạt động ra các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nhịp sống của Việt Nam đã quay lại bình thường một cách đáng kinh ngạc so với phần lớn quốc gia trên thế giới: các quy định về giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ, du lịch nội địa hoạt động mạnh mẽ trở lại, nhà hàng và quán bar dần đông đúc.

Đáng chú ý, khác với làn sóng dịch bệnh lần đầu, Việt Nam đã ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh lần hai trong khuôn khổ địa phương nhằm tránh thiệt hại kinh tế quy mô lớn. Đối với làn sóng dịch bệnh đầu tiên hồi tháng 3, Việt Nam đã áp dụng các quy định giãn cách xã hội trên toàn quốc.

Trong giai đoạn bùng dịch lần 2, Đà Nẵng bị phong tỏa nghiêm ngặt chưa từng thấy, phần lớn các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa.

Đồng thời, các quán bar, quán karaoke và hộp đêm ở Hà Nội và TP HCM cũng bị đóng cửa. Các cuộc tụ tập hơn 30 người bị cấm và người dân buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Song, những lĩnh vực của đời sống hàng ngày vẫn được phép diễn ra bình thường.

Việt Nam cũng đã xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho bất kì ai trở về từ Đà Nẵng trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu hiệu lực. Ngoài ra, Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Việc truy vết tiếp xúc diễn ra nhanh chóng và kĩ lưỡng.

Tờ Telegraph đánh giá: “Những chiến thuật mà Chính phủ Việt Nam đã triển khai hồi đầu năm khi dịch mới bùng phát vô cùng hữu hiệu”.

Chiến thuật thứ hai của Việt Nam mà tờ Telegraph chỉ ra đó là truyền thông đại chúng. Bộ Y tế Việt Nam thường xuyên gửi tin nhắn tới các thuê bao di động, đưa ra những khuyến cáo và biện pháp phòng ngừa giúp người dân bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh.

Tính đến cuối tháng 8/2020, quyết định phong tỏa Đà Nẵng và việc truy vết các trường hợp nghi nhiễm đã làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trải qua 3 tuần không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt làn sóng dịch lần hai.

Hoạt động đi và đến Đà Nẵng được nối lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã quay trở lại hoạt động bình thường.

“Bầu không khí tự tin đã trở lại trên đường phố Việt Nam. Sau khi ngăn chặn thành công đợt bùng phát dịch đầu tiền trong tháng 3 và tháng 4, giờ đây, Việt Nam có thể tự hào vì đã đánh bại Covid-19 lần thứ hai”, tác giả Michael Tatarski kết luận.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *