Trong số những người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc có lao động Việt Nam quay về

[ad_1]

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã có phản hồi với câu hỏi của phóng viên về tình trạng người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay khi dịch có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã có rất nhiều công văn chỉ đạo công an các địa phương, yêu cầu tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, phối hợp xử lý nhập cảnh trái phép ở các địa phương có đường mòn lối mở. Đồng thời, tiến hành xử lý vi phạm trong khu cách ly tập trung cũng như tình trạng bán hàng trục lợi liên quan đến y tế phòng dịch… Bộ cũng đã chủ động giải pháp phòng, chống dịch trong toàn lực lượng.

Về tình trạng nhập cảnh trái phép, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định, trong số những người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam, có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nhưng cũng có một phần là người Việt Nam đi làm ở nước bạn quay về.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo ông Xô, xảy ra tình trạng này vì hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến rất an toàn, do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch

“Ngoài ra, cũng có người vào vì muốn đi từ Việt Nam để qua Campuchia đánh bài”, ông Xô cho biết thêm.

Ông Xô cũng trăn trở: “Bà con người Việt ở nước ngoài được máy bay đón về nhưng bà con lao động ở Trung Quốc chưa được đối xử như thế”. 

Học sinh, sinh viên, người lao động của ta ở các nước phương Tây được máy bay đón về được chăm sóc tương đối chu đáo trong khi số bà con lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc trở về lại không được chăm sóc.

Tóm lại, với số lượng đông lên tới hàng trăm người, thì đa phần là bà con Việt đi lao động chui ở Trung Quốc, họ đi lại khá nhiều, khi hết việc, bên Trung Quốc đẩy trở lại thì bà con đi về. Vì vậy, ông Xô cho rằng cần có biện pháp phù hợp.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *