Thủ tướng kêu gọi G20 cùng WB, IMF kiến tạo những nền tảng phát triển mới

[ad_1]

Theo đó, Thủ tướng đã kêu gọi G20 kiến tạo nền tảng phát triển mới nhằm đánh bại những thách thức toàn cầu, cũng như thu hẹp khoảng cách giữa các nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng phát biểu, đại dịch Covid-19 đã kéo lùi thành quả phát triển của thế giới hàng thập kỷ, đẩy hàng chục triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Thủ tướng chỉ rõ, dịch bệnh, thiên tai, ô nhiễm môi trường, đói nghèo, bất bình đẳng, khoảng cách số, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước vẫn là những thách thức toàn cầu mà không riêng một quốc gia nào có thể xử lý được.

Do vậy, các quốc gia cần đoàn kết, xây dựng lòng tin, hợp tác và chia sẻ trách nhiệm chung nhằm vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững, bao trùm và không để một quốc gia hay người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi G20 cùng với sự hợp tác của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)… cần tích cực kiến tạo những nền tảng phát triển mới, điển hình như chuyển đổi nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh… nhằm vượt qua thách thức và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các quốc gia G20 hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững thông qua tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp cận thị trường và các nguồn vốn vay ưu đãi. Ngoài ra, đẩy mạnh hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chống suy giảm chất lượng đất, bảo tồn san hô, giảm rác thải nhựa và quản lý bền vững nguồn nước…

Thủ tướng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong triển khai Thỏa thuận Paris, nỗ lực giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030 bằng nguồn lực trong nước và có thể giảm tới 27% khi có thêm các nguồn hỗ trợ quốc tế.

Cuối cùng, Thủ tướng kết luận, hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và bao trùm. Điều này chỉ có được khi quan hệ quốc tế được duy trì thông qua hệ thống đa phương dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để G20, Liên Hợp Quốc và các thể chế đa phương phát huy vai trò trong xử lý các vấn đề toàn cầu trong bối cảnh mới.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *