Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất? Làm gì khi không được giải quyết?

[ad_1]

Câu hỏi: Em có câu hỏi xin nhờ LuatVietnam tư vấn giúp:

Cho em hỏi thời gian giải quyết chế độ tử tuất là bao lâu? Em đã nộp hồ sơ ở cơ quan BHXH huyện nhưng lâu rồi mà chưa thấy giải quyết. Trường hợp này em nên làm gì? Em cảm ơn.

LuatVietnam xin trả lời bạn như sau:

Thời gian giải quyết chế độ tử tuất

Căn cứ Điều 7 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019, thời hạn giải quyết chế độ tử tuất được quy định như sau:

b4) Đối với giải quyết hưởng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Theo đó, trong vòng 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ tử tuất, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm giải quyết và chi trả cho thân nhân người lao động.

Trường hợp không giải quyết thì cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (căn cứ khoản 3 Điều 112 Luật BHXH năm 2014).

Như vậy, nếu bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan BHXH sẽ phải tổ chức chi trả cho bạn trong vòng 08 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Xem thêm: Cần giấy tờ gì để được nhận tiền tử tuất? Thủ tục nhận thế nào?

 

thoi han giai quyet che do tu tuatThời hạn giải quyết chế độ tử tuất là bao lâu?(Ảnh minh họa)

Làm gì khi không được giải quyết chế độ đúng hạn?

Như đã đề cập, nếu cơ quan BHXH không giải quyết chế độ tử tuất phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Trường hợp của bạn nếu quá 08 ngày mà chưa thấy giải quyết, bạn cần thực hiện những việc sau:

Bước 1: Yêu cầu Cơ quan BHXH trả lời bằng văn bản

Bạn phải đến cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ yêu cầu trả lời bằng văn bản để biết lý do mình không được giải quyết. Từ đó điều chỉnh lại hồ sơ để được giải quyết chế độ.

Bước 2: Khiếu nại nếu không được trả lời hoặc văn bản trả lời không thỏa đáng

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 868/QĐ-BHXH ban hành ngày 08/6/2016 của BHXH Việt Nam, việc khiếu nại liên quan đến việc không được giải quyết chế độ tử tuất sẽ được tiến hành theo thủ tục khiếu nại đối với quyết định, hành vi về BHXH. Cụ thể:

* Khiếu nại lần đầu:

Thẩm quyền giải quyết: Giám đốc BHXH huyện.

Vì vậy bạn phải làm đơn khiếu nại gửi tới Giám đốc BHXH huyện. Đơn khiếu nại phải ghi rõ tên, địa chỉ của mình, nội dung, lý do khiếu nại và yêu cầu của bạn.

Thời hạn thụ lý: 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại.

Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày (vụ việc phức tạp có thể đến 45 ngày), kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn là không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp có thể đến 60 ngày), kể từ ngày thụ lý.

Nếu quá thời hạn trên mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết thì tiến hành khiếu nại lần hai.

* Khiếu nại lần hai:

Thẩm quyền giải quyết: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời hạn thụ lý: 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại.

Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp có thể đến 60 ngày), kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn là không quá 60 ngày (vụ việc phức tạp có thể đến 70 ngày), kể từ ngày thụ lý.

Nếu quá thời hạn giải quyết mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết thì khởi kiện tại Tòa án.

Bước 3: Khởi kiện tại Tòa án

Việc khởi kiện tại Tòa án trong trường hợp này sẽ được thực hiện theo thủ tục tố tụng hành chính.

Như vậy, nếu không được giải quyết chế độ tử tuất đúng hạn, bạn có thể thực hiện theo các bước đã hướng dẫn ở trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về thời gian giải quyết chế độ tử tuất và cách giải quyết khi không được chi trả chế độ đúng hạn. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 .6192 để được hỗ trợ.


[ad_2]
Nguồn: luatvietnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *