Rút ngắn thời gian nghỉ hè của giáo viên còn 8 tuần

[ad_1]

Theo quy định tại Điều 13 Luật Viên chức năm 2010, giáo viên được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của Bộ luật Lao động. Đồng thời, tại khoản 5 Điều 70 Luật Giáo dục năm 2019, được nghỉ hè là một trong những quyền lợi của nhà giáo.

Thời gian nghỉ hè của giáo viên

Quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp từ 01/9/2020 (Ảnh minh họa)

Hiện nay, đối với giáo viên của từng cấp học khác nhau, căn cứ vào thời gian làm việc khác nhau nên thời gian nghỉ hè của các giáo viên cũng đang được quy định khác nhau. Cụ thể:

Có thể thấy, việc quy định thời gian được nghỉ hè của giáo viên các cấp hiện nay đang còn rời rạc, khó theo dõi, khiến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, để đồng bộ với quy định tại Luật Giáo dục năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 84.

Theo đó, tại Nghị định này, thời gian nghỉ hè được Chính phủ quy định cụ thể, rõ ràng như sau:

– Giáo viên mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, phổ thông nhiều cấp học), trường chuyên biệt: 08 tuần gồm cả nghỉ phép hằng năm;

– Giảng viên trường trung cấp, trường cao đẳng: 06 tuần gồm cả nghỉ phép hằng năm;

– Giảng viên đại học (trường đại học, đại học, học viện): Căn cứ vào quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Trong trường hợp đột xuất, khẩn cấp để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh hoặc cấp bách, thời gian nghỉ hè của các giáo viên mầm non, giáo dục phổ thông, chuyên biệt, trung cấp và cao đẳng sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định.

Về thời điểm nghỉ hè của giáo viên, Nghị định này nêu rõ:

– Giáo viên mầm non, phổ thông, chuyên biệt trên địa bàn sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học và điều kiện cụ thể của địa phương để quyết định;

– Giáo viên trung cấp, cao đẳng sẽ do Hiệu trưởng các trường này quyết định căn cứ vào kế hoạch đào tạo và điều kiện cụ thể của từng trường.

Riêng nhà giáo trong các cơ sở giáo dục của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thì thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ.

Đáng chú ý: Ngoài thời gian nghỉ hè nêu trên, giáo viên, giảng viên được nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 gồm:

– 01 ngày Tết Dương lịch;

– 05 ngày Tết Âm lịch;

– 01 ngày Chiến thắng (30/4);

– 01 ngày Quốc tế lao động (01/5);

– 01 ngày Quốc khánh (02/9);

– 01 ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trên đây là thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp từ 01/9/2020 theo quy định của Nghị định 84/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, bắt đầu từ 01/7, giáo viên cũng phải làm quen với 05 quy định mới khác, cụ thể tại bài viết dưới đây:

>> Giáo viên phải nắm rõ 5 quy định mới từ ngày 01/7/2020


[ad_2]
Nguồn: luatvietnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.