Những “bước đi lớn” của Đồng Nai

[ad_1]

Năm 2020 cũng chính là mốc đánh dấu 25 năm Chính phủ ra quyết định thành lập Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai để quản lý, điều hành các KCN trong tỉnh. Theo thống kê, từ một vài KCN nhỏ lẻ ban đầu, sau hàng chục năm phát triển, hiện Đồng Nai đã quy hoạch 35 KCN với tổng diện tích trên 12.000 ha, thu hút hơn 1.800 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư gần 30 tỉ USD. Thời gian gần đây, mỗi năm các KCN đều thu hút được trên 1 tỉ USD, riêng năm 2015 có tổng vốn đầu tư thu hút cao nhất với trên 2,3 tỉ USD.

Công nghiệp không ngừng tăng trưởng

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, những lĩnh vực thu hút vốn FDI vào các KCN mà Đồng Nai hiện “chiếm lĩnh” là điện tử, công nghiệp hỗ trợ… Những nguồn lợi lớn nhất từ các KCN này là tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 600.000 công nhân và đóng góp hơn 50% tổng nguồn thu ngân sách của tỉnh Đồng Nai. “Các dự án có ngành nghề, lĩnh vực công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường sẽ tiếp tục được ưu tiên” – lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Những bước đi lớn của Đồng Nai - Ảnh 1.

Các khu đô thị ở Đồng Nai ngày càng khang trang hơn nhờ được quy hoạch bài bản. Trong ảnh: Một góc đường Nguyễn Ái Quốc, TP Biên Hòa

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển KCN Đồng Nai (Sonadezi) – công ty phát triển KCN hàng đầu tại Đồng Nai, cho rằng thành công trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Đồng Nai trong nhiều năm qua. “Nhiều vùng đất của Đồng Nai đã trở thành các đô thị phát triển mạnh mẽ, năng động như Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Khánh” – bà Hằng nhận xét. Theo bà Hằng, tốc độ đô thị hóa tại nhiều địa bàn tiếp tục diễn ra nhanh chóng, nhất là TP Biên Hòa, kéo theo sự phát triển “nóng” về dân số đô thị, tạo nên áp lực lớn về hạ tầng, an sinh xã hội… Tuy nhiên, điều đáng mừng là Đồng Nai đang tập trung nguồn lực và các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, định hướng phát triển Biên Hòa theo cấu trúc chuỗi đô thị đa trung tâm và phát triển nhiều dự án đô thị – dịch vụ tại các huyện – thị để tạo động lực tăng trưởng, cân bằng trong phát triển đô thị trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định từ lâu, tỉnh xác định có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên luôn nỗ lực để là điểm đến hấp dẫn giới đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Đồng Nai được đánh giá là một trong những thị trường thuộc vùng “vệ tinh” TP HCM có sự phát triển nhanh và ổn định. Tại đây, có KCN Biên Hòa 1 – KCN lâu đời nhất Việt Nam, hiện đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”, đang được Chính phủ xem xét đưa ra khỏi quy hoạch.

“Qua thời gian, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tin tưởng vào môi trường đầu tư của Đồng Nai. Tuy nhiên, yêu cầu của các doanh nghiệp (DN) thì ngày càng lớn, do vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác thu hút đầu tư mà trọng điểm là Ban Quản lý các KCN cần tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho DN” – ông Cao Tiến Dũng thông tin và cho biết để tiếp tục phát huy thế mạnh về công nghiệp, tỉnh sẽ có những cải thiện về môi trường đầu tư, thủ tục hành chính giúp DN, nhà đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Điểm nhấn sân bay Long Thành

Theo quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh Đồng Nai thì TP Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung có định hướng phát triển đô thị về phía Nam, hướng về Quốc lộ 51, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Đây cũng chính là vùng mà có thể sau này sẽ là một quỹ đạo các vệ tinh xoay quanh dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) có tầm cỡ quốc tế. Sân bay Long Thành đang khởi động và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025, khi vận hành sẽ phục vụ 100 triệu lượt hành khách, hơn 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Có sân bay Long Thành, Đồng Nai càng được kỳ vọng thêm những bước đột phá mới, đặc biệt hướng về vùng “tam giác vàng” Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch. Trong quy hoạch phát triển vùng, chuẩn bị cho việc phát triển các KCN đô thị dịch vụ, tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch hơn 2.700 ha tại khu vực, xoay quanh các trục khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (khu tái định cư nhường đất giải tỏa cho sân bay), các trục đường xung quanh sân bay, hệ thống đường kết nối các cảng biển, tuyến cao tốc, quốc lộ.

Ngoài ra, hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm quốc gia khác cũng đã và đang được triển khai thực hiện tại khu vực, chắc chắn sẽ góp phần giúp Đồng Nai có thể tiếp tục “cất cánh”, chẳng hạn như các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương… Mới đây, khu vực ngã tư Dầu Giây, huyện Thống Nhất (giao giữa Quốc lộ 20, Quốc lộ 1, Tỉnh lộ 769 và cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây hướng về sân bay Long Thành) cũng đã được lên thị trấn; khu vực huyện Cẩm Mỹ đang được quan tâm phát triển từ khi dự án sân bay bước vào giai đoạn triển khai…

Nhiều đô thị bứt phá

Lâu nay, tại tỉnh Đồng Nai, tiềm năng phát triển của 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch luôn được đánh giá cao vì có địa hình, địa thế rất thuận lợi. Trên thực tế, một thời gian dài, tỉnh Đồng Nai cố gắng thúc đẩy phát triển 2 huyện này nhưng chưa đưa đến hiệu quả.

Thế nhưng hiện tại, 2 huyện này đã thực sự có cơ hội bứt phá vì đang được đầu tư, phát triển đồng bộ về mọi mặt, với mục tiêu phát triển thành 2 đô thị lớn của Đồng Nai cũng như vùng Đông Nam Bộ. Tại đây, đang có hơn 300 dự án khu dân cư được quy hoạch để tập trung phát triển đón đầu các KCN và sân bay Long Thành.

Trong đó, huyện Nhơn Trạch, ngoài hệ thống đường bộ kết nối với Quốc lộ 51, các tuyến cao tốc, còn có hệ thống đường thủy, cảng biển và cảng cạn phong phú. Nơi đây cũng đang dần hình thành một loạt khu đô thị thương mại, khu dân cư, thu hút hàng vạn người lao động khắp nơi đổ về sinh sống làm việc. “Địa phương hiện có hơn 30 dự án hạ tầng lớn, nhỏ được triển khai, như đường 319 xuyên qua các KCN; các tuyến 25A, 25B và 25C, kết nối trực tiếp với 2 đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành, kết nối sân bay Long Thành, nối hệ thống cảng biển, là những trục xương sống hạ tầng thúc đẩy phát triển chung… Đây được coi là tiền đề cho Nhơn Trạch phát triển” – lãnh đạo huyện Nhơn Trạch thông tin.

Còn theo lãnh đạo huyện Long Thành, địa phương này đã có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư với tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Báo Người Lao Động lập Văn phòng liên lạc khu vực Đông Nam Bộ

Hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập Báo Người Lao Động (28.7.1975 – 28.7.2020) cũng như để đáp ứng nhu cầu phát triển và mở rộng, hôm nay, 20-7, Báo Người Lao Động khai trương Văn phòng liên lạc khu vực Đông Nam Bộ; tại số 16 Nguyễn Du, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Với việc thành lập Văn phòng liên lạc khu vực Đông Nam Bộ, Báo Người Lao Động mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong khu vực. Qua đó, kịp thời thông tin về tình hình kinh tế – xã hội; những thành quả nổi bật, những tấm gương sáng tạo và các tập thể đi đầu trong xây dựng, phát triển khu vực Đông Nam Bộ ngày càng giàu mạnh.

M.Anh

Biên Hòa hướng tới đô thị sinh thái

Theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, quá trình quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng thời điểm này cũng như trong tương lai, TP Biên Hòa sẽ chú trọng đến vấn đề môi trường. “Chúng ta cần có cuộc sống chất lượng cao gắn với phát triển công nghiệp thời kỳ công nghệ 4.0. Vì vậy, TP Biên Hòa sẽ không phát triển công nghiệp bằng mọi giá mà có quy hoạch bài bản, hướng tới đô thị sinh thái” – ông Dũng khẳng định.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *