Người lao động làm giả hồ sơ xin việc bị xử lý thế nào?

[ad_1]

Phải cung cấp thông tin cá nhân trước khi ký hợp đồng

Điều 19 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động như sau:

Người lao động phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Đây là nghĩa vụ mà mọi lao động đều phải thực hiện nhằm rõ ràng thông tin trong quan hệ lao động cũng như tạo điều kiện để người sử dụng lao động dễ dàng quản lý người lao động của mình hơn.

Quy định là vậy nhưng thực tế, độ chính xác của thông tin đến đâu lại phụ thuộc vào tinh thần tự giác của người lao động. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, các doanh nghiệp nên kiểm tra thật kỹ lưỡng những hồ sơ, giấy tờ mà người lao động cung cấp.

Làm giả hồ sơ xin việc, người lao động bị xử lý thế nào?

Hồ sơ xin việc của người lao động (Ảnh minh họa)

 

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Thực tế, tùy theo điều kiện, tính chất công việc, doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên ứng tuyển có những giấy tờ khác nhau.

Thông thường, một bộ hồ sơ xin việc sẽ có các giấy tờ như sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, bản sao sổ hộ khẩu, văn bằng, chứng chỉ liên quan đến vị trí tuyển dụng (nếu có).

Xem thêm: Các loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc

 

Làm giả hồ sơ xin việc, người lao động bị xử lý thế nào?

Hầu hết các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc đều yêu cầu người lao động phải công chứng, chứng thực. Do đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, người có hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục yêu cầu chứng thực sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Bên cạnh việc phạt tiền thì người lao động còn buộc phải hủy giấy tờ giả.

Trường hợp các cơ quan công chứng, chứng thực không phát hiện được hành vi giả mạo, người lao động được nộp hồ sơ và đi làm (nếu được tuyển dụng) thì vấn đề phát sinh sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đầu tiên, nếu bị phát hiện, rất có thể người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật lao động theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 (Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; Cách chức hoặc sa thải) tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Tiếp đến, liên quan đến chế độ bảo hiểm, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ, cấm gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Chính vì vậy, theo khoản 2 Điều 122 Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Với những phân tích nêu trên, có thể khẳng định, dù với lý do gì thì người lao động cũng không nên làm giả hồ sơ xin việc bởi đây là tài liệu quan trọng bắt đầu cho nhiều vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động.

Để xem thêm các mức phạt khác trong lĩnh vực lao động, bạn đọc có thể xem thêm tại đây:

>> Tăng mức phạt với nhiều vi phạm trong lao động từ 15/4/2020

Thùy Linh


[ad_2]
Nguồn: luatvietnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *