Ngân hàng nhà nước Trung Quốc dừng mở mới tài khoản đầu tư kim loại quý

[ad_1]

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) trong một thông báo trên trang web của mình cho biết sẽ tạm ngừng mở tài khoản giao dịch đầu tư cá nhân vàng, bạc và kim loại quý khác từ 28/11 qua tất cả các kênh, bao gồm cả giao dịch mua bán tự do và ngân hàng trực tuyến hoặc điện thoại di động.

ICBC cho biết: “Do bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế chính trị quốc tế, giá kim loại quý quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, rủi ro và bất ổn trên thị trường này không ngừng gia tăng”.

Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng tạm ngừng mở tài khoản mới cho các sản phẩm đầu tư và kinh doanh kim loại quý lần lượt kể từ trưa 28/11 và 30/11.

Các ngân hàng cảnh báo các nhà đầu tư nên chú ý đến các yếu tố rủi ro và biến động của thị trường cũng như quản lý giao dịch và thực hiện các giao dịch đầu tư một cách thận trọng và hợp lý.

Giá vàng giao ngay bắt đầu giảm kể từ ngày 9/11 sau thông tin kết quả thử nghiệm các vắc-xin chống Covid-19 rất tích cực. Các vắc-xin này đã ở giai đoạn cuối của việc thử nghiệm. Thành công của vắc-xin khiến các nhà đầu tư ồ ạt bá vàng – nơi trú ẩn an toàn – để chuyển sang những kênh rủi ro hơn. Giá vàng đã giảm gần 4% trong tháng này.

Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông vào đầu tháng 11 đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể hạn chế giao dịch kim loại quý và các sản phẩm ngoại hối nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 làm gia tăng những biến động trên thị trường.

Sau quãng thời gian trầm lắng trong nửa đầu năm do tác động từ đại dịch Covid-19, từ mấy ngày nay, các nhà đầu tư cá nhân tại Trung Quốc đã đổ xô đi mua vàng miếng khi giá các sản phẩm vàng gần đây đã giảm xuống dưới 400 CNY (khoảng 60 USD)/gram.

Theo các cửa hàng vàng, doanh số bán vàng miếng và các sản phẩm đầu tư bằng vàng thỏi vật chất khác đều đang tăng mạnh. Những miếng vàng loại 100 và 200 gram nằm trong số những mặt hàng bán chạy nhất.

Giá vàng mặc dù dang trong sóng giảm, song nhìn chung các chuyên gia phân tích vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường này trong trung và dài hạn.

Dữ liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho thấy trong quý III năm nay, dù tiêu thụ vàng của Trung Quốc giảm 8,16% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 225 tấn, lượng tiêu thụ vàng miếng và tiền vàng tại nước này vẫn tăng mạnh 25%, lên 65,54 tấn.

Vũ Ngọc Diệp

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *