Lào MỚI trên LNTV: Cam kết ASEAN ASEAN sẽ tiếp tục quá trình hội nhập.5 / 8/2016Các bộ trưởng kinh tế của VO ASEAN đã tái khẳng định cam kết của ASEAN ASEAN để tiếp tục quá trình hội nhập
INTRO: Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã tái khẳng định cam kết của ASEAN về việc tiếp tục quá trình hội nhập và xây dựng các thế mạnh và tiềm năng tập thể của khu vực hướng tới một cộng đồng kinh tế tăng trưởng cao, bền vững và kiên cường.
CÂU CHUYỆN: Cuộc họp tại Thủ đô Viêng Chăn tuần này, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2016 là năm khai mạc của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sau khi thành lập chính thức vào năm 2015, và nhấn mạnh việc sử dụng động lực này bằng cách tăng cường cam kết của mình đối với sâu hơn tích hợp theo Kế hoạch chi tiết AEC 2025.
Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM48), các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về những phát triển toàn cầu gần đây và tác động của chúng đối với hoạt động kinh tế và chương trình hội nhập trong khu vực.
Họ nhấn mạnh rằng ASEAN đã đạt được thành tựu quan trọng và tích cực trong các sáng kiến ​​hội nhập khu vực của mình và nói chung, các quốc gia thành viên ASEAN vẫn tương đối kiên cường giữa những bất ổn toàn cầu.
Trong một tuyên bố truyền thông chung, các bộ trưởng bày tỏ lo ngại về triển vọng giảm dần trong tăng trưởng toàn cầu, điều này đưa ra những thách thức không thể tránh khỏi đối với hoạt động kinh tế của khu vực.
Bất chấp các điều kiện bên ngoài, ASEAN vẫn tiếp tục phát triển để trở thành một người đóng góp đáng kể trên toàn cầu với GDP tập thể là 2,43 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, dựa trên số liệu thống kê sơ bộ của ASEAN.

Nền kinh tế của khu vực được dự báo sẽ tăng 4,5 phần trăm trong năm 2016, và trong khi mức này thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng trong năm 2015, tăng trưởng được dự báo sẽ tăng lên 4,8 phần trăm trong năm 2017, được hỗ trợ bởi tiêu dùng tư nhân và công cộng mạnh mẽ và được cải thiện hiệu quả trong cơ sở hạ tầng.
Tổng thương mại hàng hóa ASEAN vẫn kiên cường và đạt 2,28 nghìn tỷ USD vào năm 2015, trong đó 24% là thương mại nội khối ASEAN, nổi bật là sự phát triển liên tục của mạng lưới sản xuất khu vực.
Trong số các đối tác thương mại bên ngoài, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN với tổng thương mại song phương là 15,2% thương mại ASEAN, tiếp theo là Nhật Bản ở mức 10,5%, EU-28 ở mức 10% và Mỹ là 9,3%.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đứng ở mức 120 tỷ USD vào năm 2015. Trong khi FDI nội khối ASEAN vẫn ổn định ở mức 22,1 tỷ USD vào năm 2015, tỷ trọng của tổng vốn FDI đã tăng lên 18,5% trong năm 2015, báo hiệu sự tích cực tác động của hội nhập kinh tế ASEAN trong việc thúc đẩy khu vực là điểm đến đầu tư ưa thích.
EU vẫn là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 16,4% tổng số dòng vào khu vực, tiếp theo là Nhật Bản ở mức 14,5%, Mỹ là 10,2% và Trung Quốc là 6,8%.
Khu vực dịch vụ vẫn là nước nhận vốn đầu tư lớn nhất trong năm 2015 với 79,9 tỷ USD, tương đương 62,5% tổng vốn đầu tư vào ASEAN, tiếp theo là khu vực sản xuất với 24,2%.

Hoang Gia News

Leave a Reply

Your email address will not be published.