Lao động tại Hàn Quốc hết hạn visa được chuyển sang làm việc thời vụ

[ad_1]

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động nước ngoài có visa E-9 tại Hàn Quốc hết hạn cư trú không thể về nước do không có các chuyến bay.

Mặt khác, người lao động nước ngoài theo Chương trình lao động mùa vụ (C-4, E-8) cũng không thể nhập cảnh Hàn Quốc đã dẫn tới tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của Hàn Quốc.

Để giải quyết tình trạng trên, ngày 21/8/2020, Bộ Tư pháp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thống nhất cho phép lao động nước ngoài E-9 hết hạn cư trú đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Lao động tại Hàn Quốc hết hạn visa được chuyển sang làm việc thời vụ - Ảnh 1.

Người lao động hết hạn visa sẽ tiếp tục được phép làm việc theo dạng thời vụ trong ba mức thời gian 30 ngày, 60 ngày hoặc 90 ngày

Theo đó, đối tượng được phép chuyển đổi là người lao động nước ngoài có visa E-9 đã kết thúc hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2020 đến ngày 31/8/2020. Điều kiện được chuyển đổi phải đáp ứng các tiêu chí:

Đã được tự động gia hạn thời gian cư trú thêm 50 ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng chưa thể về nước do không có các chuyến bay. Hiện nay, đang được tiếp tục gia hạn hoặc kéo dài thời hạn về nước (những lao động đang trong thời gian gia hạn 50 ngày vẫn có thể xin đăng ký chuyển đổi nếu ngày đăng ký vẫn trong tình trạng không đi làm).

Trong thời hạn đăng ký chuyển đổi lần này vẫn không thể về nước do không có máy bay.

Sau khi được chính quyền địa phương nơi cần lao động thời vụ tuyển chọn phải ký hợp đồng lao động thời vụ với hộ gia đình làm nông nghiệp hoặc ngư nghiệp và đáp ứng được các điều kiện để được Bộ Tư pháp cấp phép làm việc ngoài tư cách lao động mùa vụ (C-4).

Ngoài ra, lao động nước ngoài có visa E-9 thỏa mãn những điều kiện nêu trên khi đăng ký sẽ được chuyển sang visa G-1 để có thể làm việc tạm thời trong lĩnh vực lao động mùa vụ (C-4).

Người lao động được chuyển đổi visa có thể lựa chọn thời hạn làm việc liên tục ở một trong ba mức 30 ngày, 60 ngày hoặc 90 ngày được bắt đầu trong khoảng thời gian từ 24/08/2020 đến 31/10/2020. Thời gian lao động đăng ký làm việc sang lĩnh vực lao động thời vụ từ ngày 24/8 –  7/9.

Đặc biệt, phía Hàn Quốc thông báo, các lao động hết hạn visa chuyển sang làm việc thời vụ sẽ được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định, được tham gia Bảo hiểm tai nạn lao và miễn các chi phí chuyển đổi tư cách cư trú liên quan.

Ngoài ra, lao động còn được cộng thêm 10 điểm trong trường hợp sau khi về nước tham dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt và ưu tiên giới thiệu hồ sơ cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn để tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *