Làm Căn cước công dân ở đâu? Có làm online được không?

[ad_1]

Làm Căn cước công dân nơi tạm trú được không?

Tôi có hộ khẩu thường trú ở quê tại tỉnh Ninh Bình, nhưng đã làm việc và sinh sống nhiều năm ở Hà Nội, hiện tôi đã đăng ký tạm trú ở Hà Nội và có KT3. Tôi có nhu cầu làm thẻ Căn cước công dân, vậy tôi có thể làm Căn cước công dân ở đâu? làm ở Hà Nội được không hay phải về quê?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì nơi thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

– Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện:

+ Cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người có hộ khẩu tại địa phương đó.

– Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh:

+ Cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người có hộ khẩu trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó;

+ Đổi thẻ Căn cước công dân khi hết hạn hoặc bị hỏng và cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người có hộ khẩu tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đều chưa được đưa vào vận hành. Do đó, bạn phải trực tiếp về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình (Ninh Bình) để làm Căn cước công dân. Bạn chỉ có thể làm tại Hà Nội trong trường hợp cần cấp đổi, cấp lại.

Làm Căn cước công dân ở đâu? Có làm online được không?

Làm Căn cước công dân ở đâu? (Ảnh minh họa)

Có làm Căn cước công dân online được không?

Tôi có hộ khẩu ở Cần Thơ, nhưng hiện nay đang làm việc ở Hà Nội. Do bận công việc, tôi không thể về Hưng Yên để làm thủ tục cấp lại căn cước công dân. Liệu tôi có thể làm qua mạng được không?

Hiện nay, việc thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng giúp giảm thời gian, chi phí, công sức của người dân. Tuy nhiên, việc làm Căn cước công dân online chưa được thực hiện rộng rãi tại các địa phương, mà mới chỉ có duy nhất TP. Hồ Chí Minh đã triển khai được (Xem chi tiết tại đây).

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn không thể làm thủ tục cấp lại Căn cước công dân online, tuy nhiên, bạn có thể trực tiếp làm thủ tục đổi thẻ tại Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an TP. Hà Nội theo quy định của Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA, mà không cần phải về Cần Thơ.

Những tỉnh nào đã làm thẻ Căn cước công dân?

Tôi ở Bạc Liêu. Chứng minh nhân dân (CMND) của tôi vừa bị mất, tôi có nguyện vọng muốn đổi sang Căn cước công dân. Nhưng cơ quan công an nói rằng chỉ có thể cấp lại CMND, địa phương chưa thực hiện được việc cấp Căn cước. Công an nói thế có đúng hay không?

Tính tới thời điểm hiện tại (11/2020), cả nước mới chỉ có 16 địa phương đã thực hiện cấp Căn cước công dân, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình.

Tại các địa phương này, khi công dân đi làm thủ tục đổi, cấp lại CMND sẽ được cấp Căn cước công dân. Bạc Liêu không thuộc các địa phương nêu trên, do đó, bạn chưa thể thực hiện việc đổi CMND sang Căn cước công dân.

Đổi CMND sang Căn cước công dân có đổi số không?

Tôi dùng CMND 9 số đã nhiều năm, mọi giao dịch giấy tờ của tôi đều sử dụng số CMND cũ. Vừa qua, CMND bị bong tróc, tôi muốn làm thủ tục đổi sang Căn cước công dân. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng đổi sang Căn cước công dân rất phiền phức do không được giữ nguyên số CMND. Điều này có đúng không?

Khi làm thủ tục đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân thì sẽ không được giữ nguyên số. Theo điểm a khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì cơ quan công an sẽ cấp Giấy xác nhận số CMND.

Bạn có thể xuất trình Giấy xác nhận này khi làm các thủ tục, giao dịch đã sử dụng số CMND cũ trước đây.

Thẻ Căn cước công dân có thời hạn bao lâu?

Thẻ Căn cước công dân của tôi được cấp năm tháng 05/2020, khi ấy tôi 38 tuổi. Thẻ Căn cước công an có thời hạn bao lâu? Bao nhiêu năm nữa tôi phải đi đổi thẻ?

Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định nêu trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn được cấp thẻ năm 38 tuổi (02 năm trước khi năm 40 tuổi), nên bạn được sử dụng thẻ đến năm đủ 60 tuổi mới phải đổi lại.

Trên đây là giải đáp cho một số câu hỏi về thẻ Căn cước công dân được tổng hợp thông qua tổng đài trực tuyến. Nếu còn băn khoăn về loại giấy tờ tùy thân này, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam. 


Dự kiến tháng 01/2021 sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip, thay vì thẻ mã vạch như hiện nay. Khi đó, sẽ có 04 loại giấy tờ tùy thân cùng tồn tại và cùng có giá trị sử dụng, gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân mã vạch và thẻ Căn cước công dân gắn chip.


[ad_2]
Nguồn: luatvietnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *