Hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp diện tích dưới 70m2

[ad_1]

Tại phiên chất vấn ngày 6/11, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đã đưa ra câu hỏi về giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, nhu cầu về nhà ở Việt Nam luôn rất lớn. Đến năm 2020, cần khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội. Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân giảm tiền thuê đất, một số loại thuế…

“Tính đến nay, chúng ta đã xây được 5,2 triệu m2 nhà ở cho người dân, trong đó cho người thu nhập thấp ở đô thị là 2,8 triệu m2 và công nhân ở khu công nghiệp là 2,3 triệu m2. Đây là kết quả tích cực, mặc dù chỉ đáp ứng 41,5% nhu cầu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ trưởng Hà chỉ ra cơ chế chính sách vẫn chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này. Thủ tục đầu tư, phê duyệt, giá bán, đối tượng mua nhà còn nhiều bất cập, thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà. “Như yêu cầu thì chúng ta phải dành 9.000 tỷ ngân sách để hỗ trợ, nhưng hiện nay chỉ mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ”.

Ngoài ra, các địa phương cũng chưa bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội, chưa quan tâm xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa quyết liệt trong việc cải cách thủ tục và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tham gia vào nhà ở xã hội.

Đối với các quy chuẩn diện tích Chính phủ ban hành, Bộ trưởng nhận định đây là điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư bố trí căn họ trong các dự án. Bên cạnh đó, Chính phủ đã bố trí 4.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho người vay mua nhà xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đưa ra các giải pháp về rà soát, bổ sung các loại quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch 1/500 tại các đô thị để cấp phép các dự án nhà ở xã hội tại đô thị. Thời gian tới sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100, tạo cơ chế đột phá cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm.

Chất vấn lại cầu trả lời của Bộ trưởng Hà, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu rõ việc người dân mua nhà tại Hà Nội và TP. HCM rất khó khăn. Đại biểu Hòa lý giải: “Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhất là công chức, viên chức, lương rất thấp mà giá nhà hiện tại vẫn cao”.

Ông Phạm Văn Hòa cũng đặt ra vấn đề liệu phương pháp thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp có khả thi không, và khi nào thực hiện.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *