Hết tháng 9, hơn 4.717 tỷ đồng vốn ODA được các bộ đề nghị cắt giảm

[ad_1]

Ngày 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020 do Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) tổ chức.

Tại đây, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), ông Trương Hùng Long cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài trong tháng 9 đạt hơn 4.315 tỷ đồng, tăng 558,659 tỷ đồng so với tháng trước. Ngoài ra, ngành cũng đã tập trung giải ngân phần vốn được kéo dài, chuyển nguồn… trị giá 2.671 tỷ đồng trong 9 tháng vừa qua.

Đặc biệt, Bộ Tài chính ghi nhận 10 trong số 12 bộ, ngành cam kết hoàn thành giải ngân năm nay, sau khi điều chỉnh giảm kế hoạch vốn (trừ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Quốc gia Hà Nội). Theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đề nghị cắt giảm kế hoạch vốn của các bộ, ngành đạt hơn 4.717 tỷ đồng.

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT), ông Đinh Minh Tùng nhận định, tổng số vốn phân bổ theo kế hoạch cho Bộ GD&ĐT là 2.006 tỷ đồng. Bộ cũng đã đề nghị trả lại khoảng 447 tỷ đồng. Trong tháng 9/2020, giải ngân vốn của Bộ GD&ĐT tăng 18% so với tháng trước. Tỷ lệ giải ngân tính đến 30/9 đạt 39% so với kế hoạch vốn được giao.

Đại diện Bộ Tài chính nêu rõ, kết quả giải ngân của các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi vẫn tiếp tục ở mức thấp. Nguyên nhân là chưa có khối lượng giải ngân, do dự án chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư trong nước, bao gồm: giải phóng mặt bằng, phê duyệt các hợp đồng… Bên cạnh đó, quá trình chuẩn bị dự án vẫn còn phải kéo dài, chuẩn bị đầu tư không kỹ, thay đổi thiết kế, điều chỉnh dự án…

Đồng thời, nhiều dự án mặc dù được bố trí dự toán nhưng chưa hoàn thành thủ tục đàm phán hoặc chưa ký hiệp định vay, hoặc đã ký hiệp định vay nhưng chưa được cấp ý kiến pháp lý, hoặc mới phê duyệt điều kiện cho vay lại, do đó không có cơ sở pháp lý để giải ngân.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Liên quan đến các vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ về chính sách, các bộ, ngành cần sớm có ý kiến với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Đối với số kế hoạch vốn 2020 đã được đề nghị cắt giảm, điều chuyển cho các bộ, địa phương khác, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành xác định rõ cắt giảm của dự án nào, dự án nào không thể giải ngân được trong năm 2020, dự án nào chỉ giải ngân được một phần… Từ đó, các dự án này sẽ được bổ sung kế hoạch vốn bố trí vào kế hoạch trong năm 2021.

Cuối cùng, các bộ, ngành cần rút kinh nghiệm khi xây dựng kế hoạch năm 2021 và các năm sau đối với trường hợp số kế hoạch vốn năm nay được đề nghị cắt giảm chưa phân bổ chi tiết cho các dự án do lập kế hoạch chưa sát.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *