Hai nguyên nhân khiến NHNN phải bơm tiền ngay sau Tết

[ad_1]

Theo SSI Research, trong tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên Đán thanh khoản trong hệ thống vẫn tiếp tục gặp áp lực và kênh thị trường mở (OMO) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng nhằm hỗ trợ hệ thống.

Cụ thể, NHNN đã bơm mới 14.400 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần đạt 8.800 tỷ đồng và đưa lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO là 15.500 tỷ đồng.

“Mặc dù tổng lượng tín phiếu đang lưu hành không quá lớn so với các thời điểm căng thẳng trong quá khứ, diễn biến trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian qua tương đối khác biệt trong nhiều năm trở lại đây, khi thanh khoản vẫn còn gặp nhiều khó khăn sau Tết”, nhóm phân tích đánh giá.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh với kỳ hạn qua đêm kết thúc tuần ở 2,85%/năm (tăng 0,52 điểm %) và 1 tuần ở 2,93%/năm (tăng 0,75 điểm %).

SSI Research cho rằng có 2 lý do chính cho diễn biến trên, bao gồm việc tín dụng tăng mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây (trung bình 3 điểm %/tháng), đồng thời hoạt động cấp thanh khoản thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ của NHNN trầm lắng.

Hai nguyên nhân khiến NHNN phải bơm tiền ngay sau Tết? - Ảnh 1.

Nhóm phân tích dẫn số liệu từ NHNN, cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/1/2022 đạt 2,74% so với cuối năm 2021. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày cuối tháng 1, tín dụng đã tăng gần 1 điểm %, phản ánh tín hiệu tích cực khi nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong giai đoạn hồi phục.

Đồng thời, biểu lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng cũng đã được điều chỉnh tăng ở một số ngân hàng dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, nhằm thu hút lượng tiền gửi nhàn rỗi vào hệ thống.

“Trên thực tế, chênh lệch huy động – tín dụng giảm mạnh khiến áp lực huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng mạnh”, SSI Reseach cho biết

Trong năm 2022, nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 14 – 15% và triển vọng tăng lãi suất phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Nhìn chung, lãi suất nhiều khả năng đã chạm đáy trong năm 2021 và sẽ nhích tăng trở lại vào cuối năm nay.

https://cafef.vn/hai-nguyen-nhan-khien-nhnn-phai-bom-tien-ngay-sau-tet-20220214194457509.chn


[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *