Giá vàng sẽ ra sao sau bầu cử Tổng thống Mỹ?

[ad_1]

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng khá mạnh, từ mức 1.873USD/oz lên mức 1.960USD/oz và đóng cửa ở mức 1.951USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 4,6%.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 56,3 triệu đồng/lượng lên mức 56,85 triệu đồng/lượng, nhưng giao dịch vàng vẫn rất trầm lắng.

Theo Foxnews, ông Biden đã giành được 290 phiếu Đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, trong khi ông Trump mới giành được 214 phiếu Đại cử tri.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh trong tuần này do ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden luôn dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo Foxnews, ông Biden đã giành được 290 phiếu Đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, trong khi ông Trump mới giành được 214 phiếu Đại cử tri. Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có chủ trương kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ nhiều hơn, khiến USD suy yếu và đẩy giá vàng tăng cao. Đây là lý do chính khiến giới đầu tư đổ xô mua vàng trong tuần này.

Ngay sau khi có kết quả nói trên, ông Trump đã đưa ra tuyên bố, cuộc bầu cử sẽ quyết định ai là người chiến thắng, hiện cuộc bầu cử này chưa thể kết thúc. “Vào ngày 9/11 tới, đội ngũ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của tôi sẽ khởi kiện ra Toà án để làm rõ những điều mờ ám nhằm đảm bảo kết quả bầu cử một cách trung thực nhất. Bởi vậy, chúng ta phải chờ phán quyết cuối cùng của Toà án thì mới biết chính thức ai trúng cử Tổng thống Mỹ…”, tuyên bố nhấn mạnh.

Giá vàng sẽ ra sao sau bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Toàn văn tuyên bố của ông Trump

Tuyên bố nói trên của Trump cho thấy, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp có thể dẫn tới cuộc chiến pháp lý giữa 2 bên. Cuộc chiến pháp lý này có thể khiến nước Mỹ rơi vào cuộc xung đột chính trị, đồng thời gói cứu trợ tài khóa mới sẽ khó được thông qua. Trong khi nước Mỹ đang rất cần gói cứu trợ này để vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ.

Cũng theo Foxnews, hiện đảng Dân chủ đang giành được 214 ghế ở Hạ viện, còn đảng Cộng hòa mới giành được 196 ghế, trong khi giành được được 218 ghế sẽ kiểm soát Hạ viện. Do đó, nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ viện trong nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát Thượng viện, thì mỗi đảng phải giành được 51 ghế. Trong khi đó, hiện 2 đảng đang giành được số ghế ngang nhau: 48 ghế, nên chưa biết đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện…

Nếu tòa án phát quyết ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, thì gói cứu trợ nói trên cũng sẽ khó được thông qua. Nếu được thông qua, thì quy mô của gói cứu trợ cũng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với dự kiến. Ngược lại, giới chuyên gia cho rằng quy mô gói cứu trợ có thể sẽ vượt mức 2.000 tỷ USD.

Ông Daniel Ghani, chuyên gia chiến lược của TD Securities cho rằng, ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện thì quy mô gói cứu trợ tài khóa mới có thể chỉ có giá trị khoảng 500 tỷ USD so với khoảng 2.000 tỷ USD dự kiến trước đây. Điều này không thực sự hỗ trợ nhiều cho giá vàng.

Trong thời gian trước mắt khi những tranh cãi xoay quanh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gia tăng, thì vàng sẽ tiếp tục trở thành nơi trú ẩn an toàn, nhưng cũng đối mặt nguy cơ bị bán tháo để bù lỗ cho chứng khoán. “Không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ leo lên mức 1.980USD/oz, thậm chí là vùng 2.000USD/oz, nhưng các nhà đầu tư cần cẩn trọng áp lực chốt lời, vì nhiều trạng thái vàng của các quỹ đầu tư đang có lãi lớn. Hơn nữa, nếu giá vàng tiếp tục tăng, sẽ nằm trong vùng vượt mua theo phân tích kỹ thuật”, ông Daniel Ghani nhận định.

Đáng chú ý, đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ, trong khi kinh tế nước này cho thấy tín hiệu phục hồi chậm lại. Trong đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 10 chỉ đạt 638.000 việc làm; chỉ số PMI dịch vụ cũng sụt giảm so với kỳ trước… Trong bối cảnh gói cứu trợ tài khóa mới bị trì hoãn thông qua do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì kinh tế Mỹ sẽ còn suy giảm mạnh mẽ hơn nữa vì đại dịch.

Trong tuần tới, ngoài những diễn biến liên quan đến cuộc bầu cử, thì Mỹ sẽ công bố một số chỉ số quan trọng liên quan đến lạm phát, như CPI, PPI… Nhưng nhìn chung, các chỉ số này không tác động nhiều đến USD, giá vàng do dự báo ít thay đổi so với kỳ trước.

Giá vàng sẽ ra sao sau bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Diến biến xoay quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tác động đến giá vàng tuần tới

Theo phân tích kỹ thuật, dù một số chỉ số như Stochastic, RSI… đã chạm vùng vượt mua, những giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục tăng do ông Biden đã giành số phiếu áp đảo để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hơn nữa, cuộc chiến pháp lý liên quan đến cuộc bầu cử này sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Theo đó, nếu vượt qua 1.960USD/oz, giá vàng sẽ hướng tới vùng 1.980- 2.000USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ về 1.913USD/oz, kế tiếp là 1.898USD/oz, thậm chí 1.850USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 9- 13/11, trong số 1.310 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.008 người (77%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 188 người (14%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 114 người (9%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *