Doanh nghiệp công nghệ số cần nhất là thị trường, có thị trường sẽ có đầu tư, có công nghệ, có con người

[ad_1]

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam có lợi thế so sánh về chuyển đổi số, có lợi thế nhiều doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin mạnh. Đây là lúc phát huy để đất nước vươn lên”.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số thì đầu tiên là chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh. Công nghệ số là để hiện thực hóa những thay đổi đó. Bởi vậy mà có người nói: Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là công nghệ.

Các bộ ngành cho phép, cấp “giấy khai sinh” cho các mô hình mới, chính là tạo thị trường cho chuyển đổi số. Cái mà các doanh nghiệp công nghệ số cần nhất chính là thị trường. Có thị trường sẽ có đầu tư, có công nghệ có con người.

Các doanh nghiệp hôm nay ngồi đây đều mong mỏi lãnh đạo các bộ có quyết sách mạnh mẽ về chuyển đổi số. Giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các nền tảng, nhất là các nền tảng Việt Nam. Hàng tuần, Bộ Thông tin Truyền thông đều ra mắt các nền tảng chuyển đổi số ở Việt Nam. Một nền tảng có thể chuyển đổi số, giải quyết vấn đề cho hàng triệu người, hàng ngàn doanh nghiệp.

Cuộc thi của chúng ta cũng là để tìm kiếm các nền tảng chuyển đổi số của Việt Nam. Dữ liệu là tài nguyên thì tài nguyên này phải được lưu trữ ở Việt Nam, bởi các nền tảng Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, đây là cuộc thi mang tầm quốc gia do Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức đồng hành với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Những thí điểm ban đầu đã được Viettel thực hiện hai năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên ngành thông tin truyền thông tổ chức cuộc thi thường niên như vậy. Cuộc thi kêu gọi mọi tổ chức, mọi cá nhân tham gia. Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân. Các sản phẩm, giải pháp sẽ được tìm ra, được nuôi dưỡng, được thúc đẩy đi xa, được áp dụng rộng rãi và được tôn vinh.

“Việt Nam là một thị trường lớn, 100 triệu dân là tài nguyên lớn nhất của chúng ta. Chuyển đổi số Việt Nam là cái nôi để sinh ra các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Để từ đây các doanh nghiệp, các sản phẩm, các giải pháp chuyển đổi số Việt Nam sẽ đi ra nước ngoài, làm rạng danh Việt Nam” – Bộ trưởng Hùng nói. “Bởi vậy cuộc thi này để tìm lời giải cho những bài toán Việt Nam, nhưng cũng là lời giải cho những bài toán toàn cầu”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông phân tích, vấn đề thì lúc nào cũng tồn tại ở khắp mọi nơi. Dùng công nghệ để giải quyết những vấn đề đó chính là không gian cho sáng tạo. Vấn đề càng lớn thì sáng tạo càng lớn. Hãy sáng tạo xuất phát từ những vấn đề quanh ta, những vấn đề của chính chúng ta. Vì nỗi đau luôn là động lực lớn nhất thúc đẩy chúng ta đi tìm và tìm ra lời giải.

“Việc mà khó với người này thì thường là không khó với một ai đấy. Cho nên, đi tìm giải pháp tức là mang vấn đề đến đúng người. Bởi vậy, việc của chúng ta, của các bộ ngành và địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân là đẩy vấn đề của mình ra khỏi nhà của mình cho nhiều người nhìn thấy. Càng nhiều người nhìn thấy thì cơ hội có lời giải càng lớn hơn” – Bộ trưởng Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, những lời giải hay nhất, hiệu quả nhất thường đến ở những nơi không ngờ nhất. Bởi vậy mà cần mọi người nói. Sáng tạo chỉ sinh ra khi cởi mở và đối thoại. Cởi mở và đối thoại sẽ sinh ra lời giải cho những vấn đề của chúng ta. Cởi mở và đối thoại sẽ sinh ra sự phát triển.

Hai người gặp nhau, hai ý tưởng va vào nhau và sinh ra một ý tưởng thứ ba và đó gọi là sáng tạo. Sáng tạo là làm cái chưa ai làm hoặc làm cái mà mọi người đang làm nhưng bằng một cách mới. Những cái mới này được hỗ trợ bởi công nghệ mới thì sẽ tạo ra hiệu quả cấp số nhân.

“Hôm nay chúng ta ấn nút khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho chuyển đổi số quốc gia nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số. Nhằm giúp việt Nam đi đầu về chuyển đổi số. Nhằm thông qua chuyển đổi số để giúp Việt Nam thay đổi thứ hạng, góp phần đưa Việt Nam thành nước phát triển thịnh vượng” – Bộ trưởng nói.

Kết thúc bài phát biểu, ông kêu gọi: “Đây là sự nghiệp toàn quốc, toàn dân, là một chặng đường dài. Tôi kêu gọi tất cả chúng ta cùng tham gia vào sự nghiệp vinh quang này. Đó là các tổ chức, cá nhân với những vấn đề của mình, là cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số”.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.