Do Covid, người Hải Dương, Quảng Ninh có được về quê ăn Tết?

[ad_1]

Đối với người dân Hải Dương

Tại Chỉ thị 05, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương, trong đó:

– Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/01/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường…

– Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Như vậy, người dân Chí Linh bị phong tỏa, giãn cách đến hết ngày 06 Tết Tân Sửu.

Đối với các huyện, thị, thành phố khác thuộc tỉnh Hải Dương, Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội…

Căn cứ vào Chỉ thị 05, Ủy ban nhân dân Hải Dương đã ban hành Thông báo 21/TB-UBND, yêu cầu từ 0h00 ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, bao gồm cả phương tiện của các tỉnh, thành phố khác (trừ xe chở công nhân, xe taxi hoạt động nội tỉnh và phải thực hiện biện pháp chống dịch Covid-19).

Như vậy, tại Hải Dương, tạm thời phương tiện tỉnh khác không được ra vào. Người dân cần chờ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (căn cứ tình hình dịch bệnh) để có kế hoạch về quê ăn Tết hay không.

co duoc ve que ăn tetDo Covid, người Hải Dương, Quảng Ninh có được về quê ăn Tết? (Ảnh minh họa)

 

Đối với người dân tỉnh Quảng Ninh

Tại Chỉ thị 05, Thủ tướng chỉ yêu cầu Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/01/2021.

Việc quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội được giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Theo đó, trưa 29/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát đi Công điện số 03/CĐ-UBND yêu cầu phong tỏa toàn bộ xã Bình Dương, thị xã Đông Triều; giãn cách xã hội tại toàn bộ thị xã Đông Triều và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ 12h00 ngày 29/01/2021 đến 12h00 ngày 23/02/2021 (hết ngày 12 Tết).

Tỉnh này cũng ban hành Công văn hỏa tốc, cho phép kể từ 10h ngày 29/01/2021, chỉ các loại xe sau được phép hoạt động: xe chở người hoàn thành cách ly y tế; các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, các xe trên phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên xe theo quy định phòng chống dịch.

Được biết, các phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế di chuyển tại địa phương này.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, rất khó để ra vào tỉnh Quảng Ninh, và những người xa quê rất khó về quê ăn Tết.

Dẫu vậy, từ nay tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vẫn còn hơn 10 ngày nữa. Với những quyết tâm của lực lượng chức năng, theo lời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam “quyết tâm dập dịch trong vòng 10 ngày”, người dân nhiều nơi tại Quảng Ninh và Hải Dương vẫn có hy vọng dịch được khống chế và được về quê đón Tết.


[ad_2]
Nguồn: luatvietnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *