Dịch bệnh và kiện tụng bầu cử là rủi ro lớn nhất với thị trường ngoại hối

[ad_1]

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 2/11- 6/11. Thị trường mở vẫn không có giao dịch mới. Lãi suất trên liên ngân hàng nhích nhẹ thêm 3 điểm cơ bản lên 0,19%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,25%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất tiền gửi không có nhiều thay đổi trong tuần đầu tiên của tháng 11, giữ ở mức 2,5-3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9-5,8%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

Thanh khoản các NHTM vẫn dồi dào dù đã bước vào mùa cao điểm cuối năm và SSI Research dự báo lãi suất sẽ tiếp tục đi ngang.

Dịch bệnh và kiện tụng bầu cử là rủi ro lớn nhất với thị trường ngoại hối - Ảnh 1.

USD giảm giá mạnh trên thị trường tự do

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là tâm điểm chi phối diễn biến thị trường tài chính toàn cầu tuần qua. Đúng như thăm dò trước bầu cử, ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden nhận được số phiếu bầu áp đảo so với đối thủ. Tuy đương kim Tổng thống Donald Trump đang đe dọa kiện ra tòa án tối cao với cáo buộc gian lận nhưng thị trường vẫn đang rất lạc quan về triển vọng thông qua gói kích thích tài khóa mới cho nước Mỹ.

Dịch bệnh và kiện tụng bầu cử là rủi ro lớn nhất với thị trường ngoại hối - Ảnh 2.

Tại cuộc họp chính sách định kỳ ngày 5/11, Cục dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố vẫn giữ nguyên chính sách lãi suất cơ bản 0-0,25% ít nhất tới 2023 và duy trì mua vào trái phiếu (120 tỷ USD/tháng). Cộng hưởng với tâm lý tích cực sau kết quả bầu cử, đồng USD giảm giá mạnh hỗ trợ vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ tăng giá khá mạnh. Chỉ số DXY lùi sâu về 92,2 (từ mức 94 cuối tuần trước), tất cả các đồng tiền đều tăng giá mạnh với USD trong tuần qua: EUR (+1,95%), GBP (+1,61%), CHF (+1,9%), SEK (2,89%), JPY (+1,25%)…

CNY cũng tăng 1,21% trong tuần qua, lũy kế đã tăng giá 5% so với USD kể từ đầu năm đến nay nhờ triển vọng phục hồi kinh tế tốt. Chỉ số PMI sản xuất tháng 10 của nước này là 53.6 – tiếp tục cải thiện trong 6 tháng gần đây. Việc ông Joe Biden thắng cử cũng được cho là có lợi hơn cho Trung Quốc do các chính sách có thể ôn hòa hơn.

Dịch bệnh và kiện tụng bầu cử là rủi ro lớn nhất với thị trường ngoại hối - Ảnh 3.

Tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM vẫn giữ nguyên ở mức 23.060/23.270 và giảm tới 105 đồng/USD trên thị trường tự do, về mức 23.160/23.200 theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá thuận lợi và tỷ giá USDVND vẫn sẽ duy trì ổn định trong ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh và những kiện tụng sau bầu cử kéo dài vẫn là những rủi ro lớn nhất đối với thị trường ngoại hối toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *