Có vợ vẫn cặp bồ, coi chừng dính án tù

by adminhoanggia


Có vợ vẫn cặp bồ, coi chừng dính án tù - Ảnh 1.

Đây có lẽ là vụ án hiếm hoi xét xử người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Sống chung với người khác khi chưa ly hôn

Theo hồ sơ vụ án, ông Long Văn Đ. và bà Trần Thị T. đã đăng ký kết hôn vào năm 2012 và có con chung với nhau vào tháng 1-2013. 

Sau đó, ông Đ. thường xuyên đi làm ăn xa nhà và không có thời gian chăm sóc gia đình nên vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến bà T. bỏ về nhà mẹ ruột sinh sống chứ không sống chung nhà với ông Đ. nữa.

Trong thời gian vợ bỏ về nhà mẹ ruột, ông Đ. quen với bà Lý Thị S., tháng 6-2013 ông Đ. bị tai nạn lao động phải điều trị tại nhà riêng ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. 

Bà S. đến nhà thăm ông Đ. thì thấy ông không có người chăm sóc nên tự nguyện ở lại chăm sóc ông. Do thời gian gần gũi với nhau nên hai người nảy sinh tình cảm nam nữ. 

Đến tháng 9-2013, bà S. chuyển đến sống chung với ông Đ. như vợ chồng. Đến năm 2014, bà S. sinh con với ông Đ..

Phạt tù cả chồng lẫn bồ

Trong thời gian ông Đ. và bà S. sống chung với nhau thì ông Đ. vẫn chưa ly hôn với bà T., nên bà T. đã làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương. 

Sau đó, chính quyền thị trấn Bằng Lũng mời ông Đ. và bà S. lên làm việc thì cả hai thừa nhận sống chung với nhau như vợ chồng. 

Do đó, chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ. và bà S. trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Cụ thể, ông Đ. bị phạt về hành vi “đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác”, còn bà S. thì bị xử phạt về hành vi “chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ”. 

Dù vậy, sau khi bị xử phạt, ông Đ. và bà S. vẫn tiếp tục chung sống với nhau như vợ chồng tại thị trấn Bằng Lũng. Trong khi đó, giữa ông Đ. và bà T. vẫn tồn tại hôn nhân hợp pháp.

Thấy chồng và bà S. không sửa sai mà tiếp tục ngang nhiên sống với nhau, tháng 4-2018 bà T. tiếp tục tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng và yêu cầu xử lý theo pháp luật. 

Sau khi xác minh, Công an huyện Chợ Đồn tiếp tục làm việc với ông Đ. và bà S. thì hai người thừa nhận vẫn đang sống chung như vợ chồng. 

Do đó, Công an huyện Chợ Đồn khởi tố ông Đ. và bà S. về hành vi “vi phạm chế độ một vợ một chồng” theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 182 Bộ luật hình sự.

Bị phạt cải tạo không giam giữ

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, cả ông Đ. và bà S. đều thừa nhận sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính thì hai người tiếp tục sống chung như vợ chồng. 

Tại phiên tòa, người bào chữa cho các bị cáo cho rằng tội danh bị truy tố và xét xử là đúng quy định pháp luật, nhưng đề nghị HĐXX tuyên mức án phạt cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo. Còn ông Đ. và bà S. thừa nhận toàn bộ hành vi và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cho rằng các bị cáo đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa hết thời hạn thì lại tiếp tục chung sống với nhau như vợ chồng, trong khi quan hệ hôn nhân giữa ông Đ. và vợ là bà T. vẫn còn tồn tại hợp pháp. Do đó, hành vi của các bị cáo cấu thành tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. 

Đồng thời, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình được pháp luật hình sự bảo vệ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương.

Dù vậy, xét thấy tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa các bị cáo ăn năn hối cải, các bị cáo đều phạm tội lần đầu và đều tự nguyện bồi thường cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà T.. 

Đồng thời, các bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và có nơi cư trú rõ ràng nên không cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội. 

Theo đó, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ và giao cho chính quyền địa phương giám sát, giáo dục.

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Theo điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

b) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.nguồn: tuoitre.vn

You may also like