Bớt cầu toàn để gia đình thêm hạnh phúc

by adminhoanggia


Bớt cầu toàn để gia đình thêm hạnh phúc - Ảnh 1.

Đầm ấm bữa cơm gia đình – Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Nhắc tên chị, một người đồng nghiệp với tôi, thì ai cũng “nghiêng mình nể phục”. Nể phục ở cái tài nội tướng trong gia đình. Trong nhà ai cũng “răm rắp” tuân theo ý chị bất kể vấn đề nào.

Một tay lo liệu, thu xếp

Mặc dù hai đứa con đã có gia đình, còn ông chồng là giám đốc một công ty xây dựng với hàng trăm nhân viên. Vậy mà từ chuyện quần áo, ăn mặc, tóc tai cho đến xe cộ, đi đứng, học hành, công việc… của các thành viên trong nhà đều do một tay chị lo liệu, thu xếp. 

Mỗi lần ai làm trái ý là chị làm mặt lạnh, giận hờn có khi đến cả tuần. Chị nói tại cái số mình hay lo nên quanh năm suốt tháng phải nhọc nhằn như vậy, nhiều khi cũng muốn buông bớt lắm chứ, nhưng cứ sợ hư bột hư đường nên thôi, còn lo được bao lâu thì gắng sức mà lo vậy.

Đó cũng là tâm trạng, nỗi ưu tư nặng trĩu trong lòng chị họ của tôi, một chuyên viên thẩm định dự án, mỗi khi có việc phải đi xa nhà, mặc dù hai cô con gái trong nhà cũng khéo léo không thua gì mẹ. 

Lần nào cũng vậy, trước chuyến công tác cả tuần chị đã phải tất bật với hàng trăm thứ việc không tên. Nào là chợ búa mua sắm thực phẩm, chế biến thức ăn rồi phân ra từng hộp nhựa, dán nhãn cẩn thận từng loại để mấy cha con ở nhà cứ theo thực đơn dán sẵn trên tủ lạnh biết ngày nào phải ăn món gì. 

Đó là chưa kể hàng chục sticker với đủ màu sắc dán khắp nơi từ phòng khách, phòng ngủ cho đến gian bếp, bàn ăn, thậm chí cả trong… nhà tắm nữa. Vậy mà đã yên tâm được đâu, vừa đặt chân đến nơi là gọi ngay video call cho chồng con để “nắm tình hình ở nhà”.

Nghe qua ai cũng cảm thông cho các chị, những người phụ nữ đảm đang quá sức tưởng tượng. Mà nhìn rộng ra, đâu phải hiếm gặp những người như các chị. 

Bao đời nay phụ nữ cứ tận tụy, cứ hy sinh, miếng ăn ngon đến miệng vẫn lo chồng con ở nhà đói. Khi người ta lo tận hưởng, lo vui chơi thì lòng dạ người phụ nữ lúc nào cũng không yên vì bao chuyện phải sắp xếp, lo lắng…

Không cố gắng làm người hoàn hảo

Xã hội hiện đại, người phụ nữ phải chịu quá nhiều áp lực: làm một người mẹ hoàn hảo, một người nội trợ đảm đang, hoàn thành tốt công việc ngoài xã hội, bổn phận với cha mẹ hai bên… Trong khi đó, đàn ông chỉ cần giỏi giang ngoài xã hội thì mặc nhiên họ là những người thành công. 

Người ta vẫn hay nói phụ nữ là phái yếu, có quyền dựa dẫm vào đàn ông, nhưng xem ra với những áp lực cuộc sống thì làm phụ nữ thật chẳng dễ dàng. Chạy đua với công việc, bao trách nhiệm trên vai, nhiều người phụ nữ sống vô cùng mệt mỏi và chịu đựng.

Đừng cố gắng làm một người hoàn hảo, chuyện gì cũng cố gắng làm hết sức để rồi chẳng có giây phút nào rảnh rang thư giãn. Đầu bù tóc rối cả ngày, khi ngẩng lên thì gia tài của mình chẳng có gì ngoài những lời khen đầu môi của thiên hạ. 

Hy sinh tận tụy nhưng đâu phải lúc nào công lao của người phụ nữ cũng được đề cao, lắm khi đàn ông xem những việc đó là điều người vợ, người mẹ bắt buộc phải làm. Nói cách khác, đôi khi chính sự vô tâm, thói ỷ lại của cánh đàn ông đã khiến các chị em phải cầu toàn hơn nữa.

Tiến sĩ tâm lý học Adrian Furnham cho rằng những người theo chủ trương hoàn hảo thường thấy bản thân mình rất dễ bị tổn thương và họ thường bị ám ảnh bởi sự thất bại, thiếu quyết đoán và từ đó sẽ thường gặp thất bại nhiều hơn.

Thực tế trong cuộc sống cho thấy không ai là người hoàn hảo tương tự như cây bút chì luôn sử dụng cùng cục tẩy. Cho nên đừng đòi hỏi quá mức nơi mình cũng như những người thân thuộc luôn phải toàn vẹn trong mọi chuyện, mọi vấn đề. 

Chỉ nên nắm giữ vài điều cần thiết là quan trọng, còn lại hãy buông bỏ bớt để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp hơn là cả đời cứ phải gắng gượng trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người.

1. Không để cảm xúc đè nặng: Những người theo đuổi sự hoàn hảo lúc nào cũng mang theo những gánh nặng về cảm xúc hơn người khác, điều này bắt nguồn từ chính kỳ vọng của bản thân, khiến họ trở nên kiệt sức, bế tắc khi không đạt được mục tiêu của mình.

2. Dễ chấp nhận sai lầm hơn: Trong thâm tâm của người được coi là hoàn hảo, sai lầm trong bất kỳ điều gì cũng là một điều gì đó thật kinh khủng, khó chấp nhận. Do đó, bạn hãy xem những sai lầm như những bài học quý báu thay vì kết tội chúng. Hãy nhìn nhận sai lầm một cách khách quan, đón nhận như những cơ hội giúp ta cải thiện bản thân.

3. Không đặt mục tiêu quá cao: Cần lượng sức mình trước khi quyết định làm một việc nào đó. Bạn nên nhớ rằng “Càng cao danh vọng, càng dày gian nan”, do đó một mục tiêu vừa sức lúc nào cũng sẽ tốt hơn.

4. Nâng cao lòng tự trọng bản thân: Khi quá tập trung, cố gắng để trở nên hoàn hảo, chúng ta thường có xu hướng luôn cảm thấy thiếu sót, tội lỗi do những gì mình không đạt được. Ngược lại những người tự tin sẽ không cảm thấy xấu hổ chỉ vì bản thân họ không hoàn hảo.

5. Cuộc sống sẽ thuận lợi hơn: Khi bạn đang sống một cách chật vật để có thể hướng tới những mục tiêu mà mình khó đạt được, chúng ta sẽ bỏ lỡ đi những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống, do chúng ta bận rộn tập trung tâm trí, sức lực vào sự hoàn hảo.

Lấp lánh như tình cảm gia đình Lấp lánh như tình cảm gia đình

TTO – Từ câu chuyện của ba đứa trẻ ở Cà Mau, tình cảm gia đình cảm động, lấp lánh yêu thương vẫn hiển hiện đâu đó ngoài đời, thật sống động nếu chúng ta để ý và trân trọng giữ gìn.nguồn: tuoitre.vn

You may also like