‘Bong bóng du lịch’ của Hồng Kông sẽ bao gồm Việt Nam

[ad_1]

Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) đã có dấu hiệu thuyên giảm. Do vậy, chính quyền đặc khu quyết định nới lỏng giãn cách xã hội cho các nhà hàng, trung tâm thể thao và nơi tụ tập đông người từ ngày 4/9. Theo đó, hàng ăn được sắp xếp 4 chỗ ngồi cho một bàn, thay vì 2 chỗ như trước đây, và tập trung nơi công cộng không quá 4 người.

Theo tờ SCMP, các quan chức cấp cao cho biết công viên giải trí và trung tâm triển lãm có thể được phép mở cửa trở lại vào tuần tới. Đồng thời, chính quyền kêu gọi mọi người tham gia vào chương trình xét nghiệm diện rộng cho toàn dân nhằm củng cố niềm tin của người nước ngoài về công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Hồng Kông.

Cục trưởng Cục Phát triển Thương mại và Kinh tế Hồng Kông – ông Khâu Đằng Hoa nhấn mạnh: “Việc tăng cường kiểm tra và tham gia tích cực vào chương trình xét nghiệm diện rộng sẽ tạo thêm niềm tin cho các đối tác thương mại”.

Bên cạnh đó, ngày 8/9, ông Khâu Đằng Hoa khẳng định, chính quyền đặc khu muốn thiết lập “bong bóng du lịch” với 11 quốc gia bao gồm Việt Nam, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Australia và New Zealand.

“Bong bóng du lịch” là thuật ngữ chỉ việc mở cửa biên giới giữa các nước và vùng lãnh thổ với nhau khôi phục ngành du lịch. Trong đó, công dân các nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ được đi lại giữa biên giới với thời gian cách ly tối thiểu hoặc không cần cách ly nếu đến từ vùng kiểm soát được dịch bệnh.

Cục trưởng Khâu Đằng Hoa nhận định việc hợp tác “bong bóng du lịch” với các nước có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát dịch khu vực đó.

Những biện pháp an toàn nếu thực hiện “bong bóng du lịch” có thể sẽ bao gồm xét nghiệm đối với du khách trước khi khởi hành, và xét nghiệm lần hai sau khi đến điểm du lịch.

Theo đó, nếu bong bóng du lịch có thể thực hiện thành công, đây có thể là bước đầu nhằm phục hồi ngành hàng không, du lịch và khách sạn hiện đang “ế ẩm” tại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, việc phục hồi thực sự và phát triển kinh tế trở lại vẫn phụ thuộc phần lớn và việc có vắc-xin và tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *