Bất chấp dịch Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn rục rịch tuyển dụng số lượng lớn

[ad_1]

Trước ảnh hưởng lan rộng của đại dịch Covid-19, khá nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề cắt giảm nhân sự của một trong những ngành dịch vụ quan trọng bậc nhất của nền kinh tế – ngân hàng. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của ngành ngân hàng được Vụ Dự báo, thống kê – Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây, dự kiến vẫn có tới 62,5% tổ chức tín dụng sẽ tăng số lượng lao động trong cả năm nay và chỉ 8,7% tổ chức tín dụng dự kiến cắt giảm lực lượng lao động. Và trên thực tế, ngay cả khi dịch bệnh chưa hoàn toàn được đẩy lùi ở thời điểm cuối tháng 4 này, vẫn có nhiều nhà băng công bố tuyển dụng nhân sự với mức tuyển từ vài chục đến vài trăm nhân viên trải đều ở nhiều vị trí.

Nhóm Big4 lên kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn

Tiêu điểm của thị trường lao động ngân hàng tuần này có lẽ là việc BIDV thông báo tuyển dụng tập trung đầu tiên trong năm 2020 hôm 18/4 vừa qua. Đợt tuyển dụng này là đợt tuyển dụng tập trung, diễn ra tại hơn 160 chi nhánh của BIDV trên toàn quốc, với số lượng lên đến 753 chỉ tiêu cho 8 vị trí bao gồm chuyên viên/nhân viên quản lý khách hàng, quản lý rủi ro, kế hoạch tổng hợp, quản trị tín dụng, giao dịch viên, kế toán, tổ chức nhân sự và công nghệ thông tin. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 20/04 đến hết ngày 03/05.

Trước đó, trong tháng 3, VietinBank cũng đã phát đi thông báo tuyển dụng đợt 1 của năm với số lượng tuyển dụng là 433 chỉ tiêu tại 56 chi nhánh trên toàn hệ thống, với các vị trí như quan hệ khách hàng doanh nghiệp, quan hệ khách hàng bán lẻ, giao dịch viên, hỗ trợ tín dụng…

Nhiều cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp

Bên cạnh các ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng tư nhân cũng đang tích cực thu hút nhân tài, đặc biệt chú trọng đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp. Chẳng hạn, Techcombank, Sacombank, HDBank, ACB, Nam A Bank… đang tuyển dụng nhiều vị trí không yêu cầu kinh nghiệm như chuyên viên quan hệ khách hàng, giao dịch viên, chuyên viên tư vấn… tại các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Ngoài ra, cách tuyển dụng nhân sự đối với sinh viên năm cuối ở các trường đại học cũng tỏ ra khá hiệu quả. Ở thời điểm hiện tại, VPBank, MBBank vẫn đang triển khai các chương trình tuyển dụng thực tập sinh, nhân viên tập sự cho các vị trí như quan hệ khách hàng cá nhân, quan hệ khách hàng doanh nghiệp… Đây là cơ hội lớn để sinh viên trải nghiệm thực tiễn và tìm được việc làm ngay sau khi kết thúc quá trình thực tập.

Các vị trí quản lý cấp cao cũng được nhiều ngân hàng săn đón

Cùng với những vị trí phổ biến được các ngân hàng tuyển dụng với số lượng lớn, các vị trí đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn cũng được nhiều ngân hàng tuyển dụng ở các địa điểm cụ thể trên toàn quốc.

Tại khu vực Hà Nội, các ngân hàng như MSB, PVcomBank, HDBank, VietABank, MBBank, SCB, Nam A Bank, OCB,… đều thông báo tuyển dụng vị trí giám đốc Quan hệ khách hàng (Cá nhân và Doanh nghiệp), ngoài ra còn các vị trí chuyên viên cao cấp thuộc nhiều bộ phận.

Chẳng hạn, MSB hiện tuyển 83 vị trí việc làm tại Hà Nội với một số vị trí cao cấp bao gồm chuyên viên cao cấp kế hoạch, giám đốc vận hàng ứng dụng lõi, chuyên viên cao cấp tài chính kế hoạch, chuyên viên cao cấp phân khúc khách hàng lương cao hay một số vị trí chuyên viên cao cấp mảng tín dụng, khối IT, khối Truyền thông…

VietABank với 24 vị trí công việc tại Hà Nội, trong đó các vị trí chuyên môn cao được săn đón như Trưởng phòng Ngân quỹ, Chuyên viên cao cấp quản lý chất lượng dịch vụ, Chuyên viên cao cấp Call Center, Chuyên viên định giá AMC…

Tại khu vực TP.HCM, các ngân hàng như SCB, OCB, HDBank, MSB,…cũng tuyển dụng nhiều vị trí cao cấp, nhất là các vị trí tại hội sở. Cụ thể, SCB đang tuyển các vị trí chuyên viên phát triển sản phẩm dịch vụ phi tín dụng – Hội sở, giám đốc Chi nhánh, giám đốc Quan hệ khách hàng cao cấp của khu vực HCM,…

OCB tuyển dụng 61 vị trí tại TP.HCM ở cả hội sở và 75 vị trí tại đơn vị kinh doanh. Tại hội sở, các vị trí cao cấp được tuyển như chuyên viên cao cấp phát triển sản phẩm, trưởng bộ phận kiểm soát giao dịch thẻ, chuyên viên cao cấp kế toán,… Tại các đơn vị kinh doanh có các vị trí như trưởng phòng dịch vụ khách hàng, giám đốc Phòng giao dịch, giám đốc Quan hệ khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm ở các vị trí chuyên môn cao cũng được các ngân hàng chiêu mộ ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc như Hải Phòng, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Bình, Huế, Quảng Ngãi…

Ứng viên dự tuyển cần những điều kiện gì?

Theo ghi nhận của chúng tôi, quy trình tuyển dụng của các ngân hàng có một số thay đổi nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19. Ví dụ như tại BIDV, thông thường mọi năm sẽ có các vòng như thi viết (kiến thức, IQ, ngoại ngữ,…) và phỏng vấn, tuy nhiên, quy trình tuyển dụng đợt 1 năm nay được rút ngắn chỉ còn 2 vòng, gồm sơ loại hồ sơ và phỏng vấn. Một vài ngân hàng khác như ACB hay NCB nhằm hạn chế gặp mặt trực tiếp cũng đã thông báo tiến hành phỏng vấn online.

Xét về điều kiện dự tuyển, các “ông lớn” trong nhóm Big4 thường có tiêu chuẩn sàng lọc ứng viên khá cao so với mặt bằng chung. Chẳng hạn như đợt tuyển dụng tháng 4 này của BIDV, ngoài những tiêu chuẩn cụ thể với từng vị trí, các ứng viên phải đáp ứng được một trong 3 điều kiện sau: (i) Tốt nghiệp đại học loại Xuất sắc, hệ chính quy, tập trung, dài hạn (không bao gồm trường hợp tốt nghiệp đại học văn bằng 2, liên thông lên Đại học) tại 07 trường đại học lớn; (ii) Đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế về chuyên ngành học tập, nghiên cứu phù hợp với yêu cầu công việc tại vị trí dự tuyển; (iii) Có kinh nghiệm công tác chính thức từ 03 năm trở lên tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước tại vị trí công tác phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Trong khi đó, yêu cầu tuyển dụng đối với các ứng viên của nhóm ngân hàng tư nhân có phần “nhẹ nhàng” hơn và việc sơ loại hồ sơ ban đầu cũng không quá khắt khe. Nhiều ngân hàng tuyển dụng chỉ cần ứng viên tốt nghiệp đại học, thậm chí một số vị trí ở các ngân hàng chỉ yêu cầu bằng trung cấp hay cao đẳng như HDBank, Techcombank, MSB, Nam A Bank… Việc thi tuyển tại nhiều ngân hàng cũng được loại bỏ, chỉ cần thực hiện vòng phỏng vấn. Với mức thu nhập bình quân ngày càng tăng và môi trường làm việc hiện đại, các ngân hàng thương mại tư nhân đã và đang thu hút được rất nhiều ứng viên tiềm năng.

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.