Anh đặc biệt quan tâm đến thương mại số ở Đông Nam Á trong các cuộc đàm phán thương mại với Singapore và Việt Nam

[ad_1]

Ngay từ trước đại dịch Covid-19, Chính phủ Anh và các doanh nghiệp nước này đã tập trung vào việc tăng cường quan hệ đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, họ đang tăng gấp đôi nỗ lực trong việc thúc đẩy thương mại tự do và quan hệ đối tác kỹ thuật số ở đó. Bà Natalie Black, Ủy viên thương mại Anh tại châu Á-Thái Bình Dương đã trao đổi về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television.

Thương mại của Anh với Đông Nam Á đã tăng 70% trong thập kỷ qua lên 42 tỷ GBP (56 tỷ USD) và “chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế”, bà Natalie Black nói với Haslinda Amin và Rishaad Salamat của Bloomberg Television.

Các doanh nghiệp Vương quốc Anh có “mối quan tâm lớn” đối với việc phát triển quan hệ đối tác thương mại kỹ thuật số ở châu Á – Thái Bình Dương. Lĩnh vực này thực sự là một trọng tâm đối với Vương quốc Anh, kể cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Singapore và Việt Nam, bà Natalie nói.

“Nhìn chung, chúng ta cần đặt thương mại tự do làm trung tâm của mọi mục tiêu mà chúng ta đang cố gắng đạt được”. Các quốc gia đang cố gắng duy trì việc làm, nối lại chuỗi cung ứng và giữ cho hàng hóa và dịch vụ giá cả phải chăng.

Khi được hỏi về căng thẳng Mỹ-Trung, bà Natalie cho biết Vương quốc Anh đang “bảo vệ hệ thống đa phương, dựa trên quy tắc” và “không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”.

Vương quốc Anh tập trung “rất nhiều vào các hiệp định song phương” ở châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là với Nhật Bản, Úc và New Zealand. Bà đánh giá “tất cả đều tiến triển rất tốt”.

Khi được hỏi liệu Brexit có còn là nỗi lo của các đối tác trong các cuộc đàm phán thương mại châu Á – Thái Bình Dương hay không, bà Natalie nhận định vấn đề Brexit từng rất được quan tâm nhưng gần đây “đã không còn trong chương trình nghị sự”.

Bà Natalie dự đoán rằng vòng đàm phán Brexit chính thức tiếp theo, bắt đầu vào tuần tới, sẽ “đầy thử thách”.

Ủy viên này cũng nhấn mạnh Vương quốc Anh vẫn “rất quan tâm” đến việc làm thế nào để đóng góp vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP và đang theo sát các cuộc đàm phán về Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.

H.S

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

[ad_2]
Nguồn: cafef.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *